สมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย

Written by TAWA on . Posted in ข่าวประชาสัมพันธ์.

เสริมแกร่งผู้ฝึกสอนยกน้ำหนักเข้มข้นเน้นวิทยาศาสตร์การกีฬาขั้นสูง-เสริมสมรรถภาพนักกีฬา

โค้งสุดท้ายของการอบรมผู้ฝึกสอนกีฬายกน้ำหนักระดับชาติขั้นสูง ประจำปี 2569 ยังเดินหน้าไปอย่างเข้มข้น ในวันที่ 4 เนื้อหาสาระสำคัญของการอบรมเป็นเรื่องของวิทยาศาสตร์การกีฬาเชิงลึกและการฝึกนักกีฬาให้มีสมรรถภาพที่สูงขึ้น

การอบรมผู้ฝึกสอนกีฬายกน้ำหนักระดับชาติขั้นสูง ประจำปี 2569 ที่สมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย จัดขึ้นที่โรงแรมเมดิสัน แบงคอก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ ยังคงเดินหน้าไปอย่างเข้มข้น เมื่อวันที่ 23 เมษายน 2569 เป็นวันที่ 4 ของการอบรม ในภาคเช้า นายลุคแมน ผู้ฝึกสอนกีฬายกน้ำหนักทีมชาติไทย และพันโทหญิง ดร.อภิญญา ดัชถุยาวัตร อดีตผู้ฝึกสอนกีฬายกน้ำหนักทีมชาติไทย และรองเลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ บรรยายร่วมกันเกี่ยวกับองค์ความรู้เรื่องของการแก้ไขเทคนิค การวิเคราะห์ท่ายกและการเคลื่อนไหวของนักกีฬา โดยเฉพาะโปรแกรมที่เคยใช้กับนักกีฬาชุดโอลิมปิก 2024 จนทำให้ประเทศไทยคว้า 2 เหรียญเงิน และ 1 เหรียญทองแดง พร้อมทั้งเปิดโอกาสให้ผู้เข้าอบรมได้สอบถามหากมีข้อสงสัย

จากนั้นในภาคบ่าย ดร.สิริลักษณ์ ทัดมั่น คณะกรรมการบริหารสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ (IWF) ในฐานะที่ปรึกษา สมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย และ ร.ต.ผศ.ดร.ธเนษฐ์พงษ์ สุขวงศ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์การกีฬาและกายภาพบำบัด บรรยายในหัวข้อการวิเคราะห์การทำงานของกล้ามเนื้อ ร่วมกับออกแบบวิธีการเสริมสร้างมวลกล้ามเนื้อเพื่อรองรับเทคนิคในการยกน้ำหนัก

“การอบรมครั้งนี้ เราเน้นวิทยาศาสตร์การกีฬาในเชิงลึก ทั้งนี้สมาคมกีฬายกน้ำหนักฯ ต้องการสร้างระบบการฝึกแนวทางการใช้กล้ามเนื้อเทคนิคต่าง ๆ ตั้งแต่ระดับสโมสรให้เป็นแนวเดียวกันจนส่งต่อไปถึงทีมชาติ ซึ่งการอบรมจะมีไปจนถึงวันที่ 24 เมษายน 2569 ” ดร.สิริลักษณ์ ทัดมั่น ที่ปรึกษา สมาคมกีฬายกน้ำหนักฯ กล่าว

IMG 6113