สมาคมกีฬายกน้ำหนักฯ กฟผ. และจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมจัดศึกยกเหล็ก 2 รายการใหญ่

สมาคมกีฬายกน้ำหนักฯ กฟผ. และจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมจัดศึกยกเหล็ก 2 รายการใหญ่

สมาคมกีฬายกน้ำหนักฯ กฟผ. และจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมจัดศึกยกเหล็ก 2 รายการใหญ่ อีแกท นานาชาติ ชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ครั้งที่ 2 วันที่ 2-6 ก.พ.นี้ และอีแกท คัพ นานาชาติ รอบคัดเลือกเก็บคะแนนสะสมไปโอลิมปิกเกมส์ 2020 วันที่ 7-10 ก.พ. ที่ศูนย์การประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ เฉลิมพระเกียรติ จังหวัดเชียงใหม่ “มาดามบุษ” บุษบา ยอดบางเตย นายกสมาคมฯ เผยกรณีจอมพลังไทย มีข่าวโด๊ป เป็นการตรวจแบบใหม่ ที่สหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ และวาดา ตั้งขึ้นมา ใช้เกณฑ์ฮอร์โมน เป็นตัวชี้วัด ยืนยันนักกีฬาไทย บริสุทธ์ เพราะตรวจสารต้องห้ามในประเทศไม่พบ แต่กลับไปเจอต่างประเทศ 

นายศานิต นิยมาคม ผู้ช่วยผู้ว่าการบริหารจัดการความยั่งยืน การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และนางบุษบา ยอดบางเตย นายกสมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย ร่วมกันแถลงข่าวการแข่งขันยกน้ำหนัก 2 รายการสำคัญ ที่ห้องประชุมชั้น 24 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เมื่อวันที่ 17 ม.ค.ที่ผ่านมา 

ก่อนเร่ิมการแถลงข่าว นายศานิต ผู้แทนกฟผ. ได้มอบเงินสนับสนุนสมาคมกีฬายกน้ำหนักฯ ประจำปี 2562 จำนวน 20,000,000 บาท โดยมีนางบุษบา เป็นผู้รับมอบ เพื่อนำไปใช้พัฒนานักยกน้ำหนัก, จัดการแข่งขันภายในประเทศ และส่งนักกีฬาไปแข่งขันต่างประเทศ 

สำหรับรายการแรก เป็นการแข่งขัน อีแกท ยกน้ำหนัก นานาชาติ ชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2562 ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ครั้งที่ 2 จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 2-6 ก.พ.นี้ ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ เฉลิมพระเกียรติ จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งจะเป็นรายการเฟ้นหานักกีฬาหน้าใหม่เสริมทีมชาติไทย โดยที่จังหวัดเชียงใหม่ มีความพร้อมอย่างเต็มที่ ในการเป็นเจ้าภาพครั้งนี้ 

นางบุษบา กล่าวว่า การแข่งขันครั้งนี้ จัดขึ้นเพื่อเทิดพระเกียรติและน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงพระราชทานถ้วยรางวัลแก่สมาคมฯ โดยมีนักกีฬาจาก 32 สโมสรเข้าร่วม แยกเป็นสโมสรของไทย 28 สโมสร และ 4 สโมสรต่างประเทศ จากฮ่องกง เกาหลีใต้ ลาว และเมียนมา มีนักกีฬาชาย 187 คน หญิง 133 คน เจ้าหน้าที่ 80 คน รวม 400 คน 

ขณะที่อีกรายการ เป็นการแข่งขัน อีแกท คัพ ยกน้ำหนักนานาชาติ ประจำปี 2562 รอบคัดเลือกเก็บคะแนนสะสมไปโอลิมปิกเกมส์ 2020 จะจัดต่อเนื่อง ระหว่างวันที่ 7-10 ก.พ.นี้ ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ เฉลิมพระเกียรติ จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งจังหวัดเชียงใหม่ มีความพร้อมอย่างเต็มที่ ในการเป็นเจ้าภาพครั้งนี้เช่นเดียวกัน 

นายกสมาคมกีฬายกน้ำหนักฯ กล่าวว่า รายการนี้เป็นหนึ่งในรายการเก็บคะแนนสะสมไปโอลิมปิกเกมส์ ระบบใหม่ ใช้ระบบรายชื่อแทนระบบที่นั่ง นักกีฬาทั่วโลก จะต้องแข่งขันอย่างน้อย 6 ครั้ง ในระยะเวลา 18 เดือน ซึ่งนักกีฬาไทย ที่อยู่ในข่ายต้องร่วมคัดเลือกมี 8-9 คนตอนนี้ทุกคนพร้อมสมบูรณ์ โดยครั้งนี้จะมีนักกีฬากว่า 300 คนจาก 35 ประเทศมาชิงชัย ในจำนวนนี้ จะมีจีนชุดใหญ่ เดินทางมาด้วย 

ส่วนกรณีมีข่าวจอมพลังไทย เกี่ยวข้องกับสารกระตุ้นต้องห้าม ในรายการชิงชนะเลิศแห่งโลก เมื่อปีที่แล้ว นางบุษบา กล่าวว่า เป็นการตรวจแบบใหม่ ของสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ และ องค์กรต่อต้านการสารต้องห้ามโลก หรือ วาดา ที่ใช้เกณฑ์ฮอร์โมน เป็นตัวชี้วัด จะดูกราฟฮอร์โมนของนักกีฬา เป็นหลัก หากพบว่าไม่อยู่ในระนาบที่ควรจะเป็น ขึ้นลงแตกต่างกันมาก ก็จะถูกชี้ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องทันที อย่างไรก็ตาม ขอยืนยันว่านักกีฬาไทย บริสุทธ์ เพราะตรวจสารกระตุ้นในประเทศไม่พบ แต่กลับไปตรวจเจอที่ต่างประเทศ หากในไทยเรามีศูนย์ตรวจสารต้องห้ามที่ได้มาตรฐานโลก กรณีเช่นนี้ไม่น่าจะเกิดขึ้น 


Close Menu