ยกเหล็กอีแกท.พร้อมจัดยิ่งใหญ่แบบนิวนอร์มอลประเดิมรายการแรกของปี

ยกเหล็กอีแกท.พร้อมจัดยิ่งใหญ่แบบนิวนอร์มอลประเดิมรายการแรกของปี

สมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย จังหวัดนครสวรรค์ และ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ประกาศความพร้อม จัดการแข่งขัน EGAT (อีแกท) ยกน้ำหนักชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2563 ระดับประชาชน และระดับยุวชน ชิงถ้วยพระราชทานฯ ระหว่างวันที่ 15-24 กันยายน 2563 ที่โรงยิมเนเซียม 4,000 ที่นั่ง สนามกีฬาจังหวัดนครสวรรค์ โดยจะเป็นรายการแรก หลังวิกฤตโควิด-19 จัดขึ้นเพื่อเฟ้นหานักกีฬาหน้าใหม่ เสริมทีมชาติ สร้างชื่อเสียงให้ประเทศชาติในอนาคต ขณะที่นักกีฬาจากสโมสรต่าง ๆ ตอบรับเข้าร่วมมากถึง 500 คน

นายนำพล โพธิวงศ์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายบริหารด้านการใช้ไฟฟ้าและกิจการเพื่อสังคม-1 การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) นายจิตตเกษมณ์ นิโรจน์ธนรัฐ นายกเทศมนตรีเทศบาลนครนครสวรรค์ และนายปรัชญา กีรตินันท์ นายกสมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย ร่วมกันแถลงข่าว จังหวัดนครสวรรค์ ร่วมกับ กฟผ. และ สมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย จัดการแข่งขัน EGAT (อีแกท) ยกน้ำหนักชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2563 ระดับประชาชน ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ครั้งที่ 3 และระดับยุวชน ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ครั้งที่ 14 ที่ห้องประชุม 222 อาคารราชมังคลากีฬาสถาน การกีฬาแห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2563
นายจิตตเกษมณ์ นิโรจน์ธนรัฐ นายกเทศมนตรีเทศบาลนครนครสวรรค์ กล่าวว่า จังหวัดนครสวรรค์ ได้ร่วมกับ กฟผ. และสมาคมกีฬายกน้ำหนักฯ เตรียมจัดการแข่งขัน EGAT (อีแกท) ยกน้ำหนักชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2563 ระดับประชาชน ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ครั้งที่ 3 และระดับยุวชน ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ครั้งที่ 14 ระหว่างวันที่ 15-24 กันยายน 2563 ที่โรงยิมเนเซียม 4,000 ที่นั่ง สนามกีฬาจังหวัดนครสวรรค์
โดยจะมีพิธีเปิดการแข่งขันในวันที่ 20 กันยายน 2563 และปิดการแข่งขันวันที่ 24 กันยายน 2563 ซึ่งทางจังหวัดได้เตรียมความพร้อมในการรองรับนักกีฬาและนักท่องเที่ยวอย่างเต็มที่ ทั้งที่พัก อาหาร สถานที่ท่องเที่ยว และกิจกรรมพิเศษต่าง ๆ นับเป็นงานสำคัญที่ช่วยดึงดูดให้คนไทยได้ร่วมเชียร์กีฬายกน้ำหนักและส่งเสริมการท่องเที่ยว สามารถกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศได้อีกทางหนึ่ง ทั้งนี้ได้เปิดให้ประชาชนเข้าชมการแข่งขันฟรี แต่ต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 อย่างเข้มงวด อาทิ การตรวจวัดไข้ การสวมหน้ากากอนามัย การเว้นระยะห่างระหว่างนั่งชมการแข่งขัน เพื่อความปลอดภัยของทั้งนักกีฬา และแฟนกีฬา
นายนำพล โพธิวงศ์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายบริหารด้านการใช้ไฟฟ้าและกิจการเพื่อสังคม-1 กฟผ. กล่าวว่า การจัดแข่งขัน EGAT (อีแกท) ยกน้ำหนักชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ถือเป็นเวทีที่เปิดโอกาสให้นักกีฬายกน้ำหนักจากสโมสรต่าง ๆ ได้แสดงความสามารถ และเป็นอีกช่องทางในการเฟ้นหานักกีฬาหน้าใหม่มาเสริมทีมชาติไทย เพื่อไปคว้าชัยการแข่งขันในระดับโลก และนานาชาติ ที่ผ่านมา กีฬายกน้ำหนักได้สร้างชื่อเสียงและความภาคภูมิใจให้แก่ชาวไทยอย่างต่อเนื่อง ดังจะเห็นได้จากรายการแข่งขันระดับโลก อาทิ การแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ “จาการ์ตา–ปาเล็มบัง 2018” ที่กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย นักกีฬายกน้ำหนักทีมชาติไทยสามารถทำผลงานได้ 1 เหรียญเงิน 6 เหรียญทองแดง รวมถึงมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 31 “ริโอเกมส์” ที่ประเทศบราซิล เมื่อปี 2016 นักกีฬาสามารถทำผลงานได้ 2 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดง แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นตั้งใจของนักกีฬาและทีมงานที่ร่วมสร้างชื่อเสียงและความสุขให้กับคนไทย รวมถึงเป็นความภาคภูมิใจของ กฟผ. ที่ให้การสนับสนุนสมาคมกีฬายกน้ำหนักฯ ต่อเนื่องมากว่า 17 ปี เพื่อส่งเสริมการพัฒนาศักยภาพนักกีฬายกน้ำหนักให้ก้าวสู่ระดับสากลต่อไป
นายปรัชญา กีรตินันท์ นายกสมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การแข่งขัน EGAT (อีแกท) ยกน้ำหนักชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทยครั้งนี้ จัดขึ้นเพื่อเทิดพระเกียรติและน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่ทรงพระราชทานถ้วยรางวัลแก่สมาคมฯ
การแข่งขันครั้งนี้ จะเป็นรายการแรกหลังวิกฤตโควิด-19 และจะเป็นการพัฒนาฝีมือของนักยกน้ำหนักให้ก้าวขึ้นมาเสริมทัพเป็นตัวแทนทีมชาติไทย และขอขอบคุณจังหวัดนครสวรรค์ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วน และประชาชนชาวจังหวัดนครสวรรค์ที่ให้เกียรติเป็นเจ้าภาพ รวมถึง กฟผ. ผู้ให้การสนับสนุนหลักของสมาคมฯ เพื่อร่วมกันสร้างโอกาสให้กับเยาวชนสู่การเป็นนักกีฬาระดับประเทศ และระดับโลกต่อไป จึงขอเชิญชวนชาวไทยร่วมติดตามการแข่งขันและส่งแรงใจเชียร์นักยกน้ำหนักผ่านทางสื่อต่างๆ เพื่อเป็นกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน
สำหรับการแข่งขัน EGAT (อีแกท) ยกน้ำหนักชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2563 ประเภทยุวชนหญิง และยุวชนชาย จะเร่ิม ขึ้นก่อนระหว่างวันที่ 15-19 กันยายน 2563 และต่อเนื่องในประเภทประชาชนหญิง และประชาชนชาย ระหว่างวันที่ 20-24 กันยายน 2563 มีนักกีฬาจากสโมสรต่าง ๆ เข้าร่วมรวมทั้งหมด 500 คน เป็นนักกีฬาระดับยุวชนจาก 32 สโมสร รวม 287 คน (ชาย 153 คน และ หญิง 134 คน) และระดับประชาชนจาก 24 สโมสร รวม 213 คน (ชาย 131 คน และ หญิง 82 คน)

Close Menu