บ้านยกเหล็กน้อมรับความผิดพลาด เสียใจที่สร้างความสุขให้แฟนกีฬาไทยไม่ได้ ลุ้นวันที่ 26 ก.ย.รอสหพันธ์ฯ แจ้งจะเริ่มส่งจอมพลังไทยลงแข่งรายการใด

บ้านยกเหล็กน้อมรับความผิดพลาด เสียใจที่สร้างความสุขให้แฟนกีฬาไทยไม่ได้ ลุ้นวันที่ 26 ก.ย.รอสหพันธ์ฯ แจ้งจะเริ่มส่งจอมพลังไทยลงแข่งรายการใด

“เสธ.ยอด” พล.ต.อินทรัตน์ ยอดบางเตย นายกกิตติมศักดิ์สมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย และรองประธานสหพันธ์ฯ คนที่ 1 เปิดแถลงข่าว ที่ศูนย์กีฬาแห่งชาติภาคตะวันออก เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา(วันพุธที่ 18 ก.ย.2562)ว่า จากที่ก่อนหน้านี้สมาคมฯ ประกาศแบนตัวเอง ด้วยอยู่ในกระบวนการสืบสวนสอบสวนว่า สิ่งที่ถูกกล่าวหา เกิดจากอะไร แต่เมื่อการสืบหาข้อเท็จจริงเสร็จส้ินลง ทุกอย่างเริ่มคลี่คลายแล้ว และได้ส่งเรื่องให้สหพันธ์ฯ และฝ่ายที่เกี่ยวข้องไปแล้ว โดยสมาคมฯ ไม่ได้เป็นผู้กระทำ เป็นเพียงการดำเนินการของโค้ช ที่ให้เจลรักษาอาการบาดเจ็บกับนักกีฬา จากนั้นก็ได้ขอยกเลิกการแบนตัวเอง เพื่อให้กลับเข้ามาแข่งขัน โดยเฉพาะกับรายการชิงชนะเลิศแห่งโลกครั้งนี้ ซึ่งมีคะแนนสะสมให้นักกีฬาได้ไปโอลิมปิก โตเกียว 2020

… อย่างไรก็ตาม สหพันธ์ฯ ไม่ให้ไทยเข้าร่วมแข่งขัน เพราะต้องการให้ไอโอซี เห็นว่า สหพันธ์ฯ มีมาตรการควบคุมการใช้สารกระตุ้น และต้องการให้เป็น โอลิมปิกสีขาว ส่วนตนในฐานะรองประธานสหพันธ์ฯ ต้องยอมเฉือนเนื้อตัวเอง เพื่อรักษาภาพรวมของกีฬายกน้ำหนักทั้งโลก เนื่องจาก ไอโอซี เคยมีการขู่จะตัดกีฬายกน้ำหนักออกจากโอลิมปิกที่กรุงปารีส 2024 เพราะหากไม่มีการแข่งขันในปี 2024 จริง ก็จะทำให้วงการยกน้ำหนักต้องชะงัก จำเป็นต้องหยุดตัวเอง เพื่อสร้างนักกีฬารุ่นใหม่ ๆ ยังมีเวลาอีก 5 ปี หวังว่าผลผลิตของเรา จะสามารถเติบโตได้ทันในช่วงเวลานั้น

…”เราก็คงต้องรอสหพันธ์ฯ ประชุมกันในวันที่ 26 ก.ย.นี้ อีกครั้ง ว่าจะให้นักกีฬาไทยลงแข่งขันในรายการใด นั่นหมายถึงว่าเราจะได้ทราบว่า กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ปลายปีนี้ ที่ฟิลิปปินส์ นักกีฬาไทยจะได้ลงแข่งหรือไม่ ซึ่งเราก็มีนักกีฬายุวชน และเยาวชน เตรียมไว้ ซึ่งถือเป็นการวางรากฐานให้เด็กรุ่นใหม่”

… พล.ต.อินทรัตน์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ผลของการตรวจพบสารกระตุ้นในครั้งนี้ ทำให้เราได้ทราบถึงวิทยาการใหม่ ๆ ของการตรวจ เรื่องนี้คงจะต้องเป็นเรื่องของทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็น การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.), ศูนย์ควบคุมการใช้สารกระตุ้น และห้องแล็บ รวมถึงสมาคมกีฬาต่าง ๆ ต้องศึกษาร่วมกัน เพื่อให้ทันเทคโนโลยีใหม่ ๆ และจะได้ไม่ประสบปัญหาเช่นเดียวกับสมาคมกีฬายกน้ำหนักฯ

… “ท้ายที่สุดแล้ว สมาคมกีฬายกน้ำหนักฯ ต้องขอน้อมรับความผิดพลาดที่เกิดขึ้นอีกครั้ง ด้วยความเสียใจอย่างสุดซึ้งที่ไม่สามารถสร้างความสุขให้กับพี่น้องชาวไทยเหมือนที่ผ่านมา ทั้งการไม่ได้รับการยินยอมจากสหพันธ์ฯ ให้เข้าแข่งขันศึกชิงชนะเลิศแห่งโลก 2019 และมีโอกาสที่จะไม่ได้ไปโอลิมปิก 2020 ด้วย เนื่องจากนักกีฬาเก็บคะแนนสะสมไม่ทันเวลา”

Close Menu