“ธาดา สมบุญอ้วน คว้า 3 เหรียญทอง ศึกอีแกทส์คัพ เก็บคะแนนสมสมไปโตเกียวเกมส์ 2020”

“ธาดา สมบุญอ้วน คว้า 3 เหรียญทอง ศึกอีแกทส์คัพ เก็บคะแนนสมสมไปโตเกียวเกมส์ 2020”

ธาดา สมบุญอ้วน คว้า 3 เหรียญทอง ศึกอีแกทส์คัพ เก็บคะแนนสมสมไปโตเกียวเกมส์ 2020 เจ้าตัวเผยไม่รู้สึกแปลกที่มีลงแข่งเพียงคนเดียว แต่ดีใจที่ได้เหรียญ ด้านนายนิวัตน์ ลิ้มสุขนิรันดร์ พ่อบ้านสมาคมยกเหล็กไทยบอกสาเหตุที่ไม่มีนักกีฬาชาติอื่นลงในรุ่นนี้ว่า เป็นเพราะในโอลิมปิคที่ญี่ปุ่นไม่ได้บรรจุรุ่น 55 ก.ก.ชายไว้ ทำให้ไม่มีจอมพลังจากชาติอื่นลงลุยด้วย อีกเรื่องคือกฏใหม่ของสหพันธ์ยกเหล็กนานาชาติที่ออกระเบียบ”แวร์ อเบาท์” ที่ให้ชาติสมาชิกแจ้งการฝึกซ้อม, สถานที่เก็บตัว รวมถึงการตรวจสารกระตุ้นแล้วต้องส่งให้สหพันธ์ฯ ทราบล่วงหน้า 2 เดือนก่อนที่จะส่งนักกีฬาเข้าแข่งขันรายการต่าง ๆ ทำให้หลายชาติเตรียมตัวไม่ทันในครั้งนี้ และเหตุที่ต้องส่งจอมพลังชายลงแข่งในรุ่นนี้ทั้งที่ไม่มีบรรจุในโอลิมปิค 2020 เพื่อเป็นการเก็บคะแนนสะสมให้ตัวของนักกีฬาเอง ซึ่งอาจจะขยับรุ่นไปแข่งในรุ่น 61 ก.ก.แทน

… การแข่งขันยกน้ำหนักอีแกทส์คัพ อินเตอร์เนชั่นแนล เวทลิฟติ้ง แชมเปี้ยนชิพส์ 2019 (ควอลิฟิเคชั่น อีเวนท์ ฟอร์ โตเกียว 2020) ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา(วันพฤหัสฯ ที่ 7 ก.พ.2562) มีจอมพลังของไทยลงทำการแข่งขัน 1 คนในรุ่น 55 ก.ก.ชายคือ ธาดา สมบุญอ้วน และมีนักกีฬาเพียงคนเดียวที่ลงแข่งขันในรุ่นนี้

… ผล ธาดา สมบุญอ้วน คว้า 3 เหรียญทอง ท่าสแนตช์ยกได้ 100 ก.ก. โดยครั้งแรกยกได้ 95 ก.ก. ครั้งที่สองเรียก 100 ก.ก. แต่ยกไม่ผ่าน ครั้งสุดท้ายเรียก 100 ก.ก.เท่าเดิมและทำได้สำเร็จ ส่วนคลีนแอนด์เจิร์คยกได้ 125 ก.ก. (ยกผ่านทั้งสามครั้งที่ 115, 120 และ 125 ก.ก.) น้ำหนักรวม 225 ก.ก.

… หลังจบการแข่งขัน “ดา”ธาดา สมบุญอ้วน กล่าวว่า รู้สึกเฉย ๆ ที่ในรุ่นนี้มีตนลงแข่งเพียงคนเดียว แต่ดีใจที่ได้เหรียญ
“ตอนซ้อมทำได้ดีกว่านี้ครับ อาจจะเป็นเพราะต้องลดน้ำหนักและอากาศเย็นมากผลงานก็เลยไม่ค่อยดีเท่าไร ยังมีจุดบกพร่องที่ต้องแก้ไขอีกหลายอย่าง จะค่อย ๆ แข่งเก็บคะแนนสะสมไปโอลิมปิคเรื่อย ๆ ครับ”

… ด้าน นายนิวัตน์ ลิ้มสุขนิรันดร์ เลขาธิการสมาคมกีฬายกน้ำหนักแห่งประเทศไทย เผยถึงสาเหตุที่มีจำนวนนักกีฬามาร่วมแข่งขันในครั้งนี้น้อยกว่าที่คาดไว้ว่า เรื่องแรกมาจากการกำหนดรุ่นของสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ(ไอดับเบิ้ลยูเอฟ)ใหม่จากเดิมมี 8 รุ่น เพิ่มเป็น 10 รุ่น และในโอลิมปิค จาก 8 รุ่นเหลือ 7 รุ่น โดยในรุ่น 55 ก.ก.ชายไม่มีบรรจุในโอลิมปิค 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ทำให้หลายประเทศไม่ส่งนักกีฬาลงแข่งในรุ่นนี้
“อีกเรื่องหนึ่งก็คือสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ เปลี่ยนกฏระเบียบใหม่ที่เรียกว่า แวร์ อเบาท์ ซึ่งทุกชาติสมาชิกจะต้องแจ้งให้สหพันธ์ฯ ทราบว่าเก็บตัวนักกีฬาที่ใด? ซ้อมอย่างไร? มีการตรวจสารกระตุ้นหรือไม่? และจะต้องส่งรายละเอียดต่าง ๆ ให้กับสหพันธ์ได้รับทราบก่อนจะส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันรายการต่าง ๆ ล่วงหน้า 2 เดือน ซึ่งหลายชาติมีปัญหาในการเข้าระบบ แวร์ อเบาท์ นี้ บางประเทศทำไม่เป็น บางประเทศจำพาสเวิร์ดไม่ได้ จากประเทศที่ตกลงจะเข้าร่วมอีแกทส์คัพครั้งนี้แต่เดิมมีสมัครมาถึง 35 ชาติ แต่เมื่อถึงเวลาต้องส่งรายชื่อจึงมีเหลือเพียง 24 ชาติเท่านั้น เนื่องมาจากปัญหาดังกล่าว”

… นอกจากนี้เลขาฯ บ้านยกเหล็กไทยยังเผยเพิ่มเติมถึงการที่ส่ง ธาดา สมบุญอ้วน ลงแข่งในรุ่น 55 ก.ก.ชาย ทั้งที่รุ่นนี้ไม่มีบรรจุอยู่ในโตเกียวเกมส์ 2020 ว่า
“เราส่งธาดาลงเพื่อเก็บคะแนนบุคคล ตามกติกาใหม่ของโอลิมปิค หากว่าธาดาสามารถฟิตตัวขึ้นไปเล่นในรุ่น 61 ก.ก.ได้ และคะแนนของเขาถึงเกณฑ์ ก็จะสามารถลงแข่งในโอลิมปิคที่ญี่ปุ่นได้ เนื่องจากกฏใหม่ไม่ได้เป็นการเก็บคะแนนให้กับทีม แต่เป็นเก็บคะแนนบุคคล จึงเป็นสาเหตุที่ต้องส่งธาดาลงแข่งขันในครั้งนี้”

… สำหรับวันพรุ่งนี้(วันศุกร์ที่ 8 ก.พ.) จะมีจอมพลังของไทยลงทำการแข่งขัน 1 คนคือ นนทพัฒน์ ธานีวรรณ รุ่น 73 ก.ก.ชาย เวลา 15.00 น.

Close Menu