จอมพลังทีมชาติไทย พร้อมเข้าร่วมการแข่งขันรายการระดับนานาชาติ ตลอดปี 2563

จอมพลังทีมชาติไทย พร้อมเข้าร่วมการแข่งขันรายการระดับนานาชาติ ตลอดปี 2563

สมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทยฯ เตรียมพร้อมส่งจอมพลังทีมชาติไทย เข้าร่วมการแข่งขันรายการระดับนานาชาติ ตลอดปี 2563 โดยรอเพียง สหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ ให้ไฟเขียว ว่านักกีฬาไทย จะลงสนามได้เมื่อไหร่ จากกรณีสารต้องห้าม ด้านการแข่งขันภายในประเทศ ชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย EGAT ยังคงให้การสนับสนุนเหมือนเดิม ทั้งประเภทประชาชน เยาวชน และยุวชน

“มาดามบุษ” นางบุษบา ยอดบางเตย นายกสมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย กล่าวว่า สมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย เตรียมพร้อมที่จะส่งจอมพลังทีมชาติไทย เข้าร่วมการแข่งขันรายการระดับนานาชาติ ตลอดปีใหม่ 2563 แต่อย่างไรก็ตาม ยังรอเพียง สหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ ว่าจะอนุญาตให้นักกีฬาไทย ลงสนามได้เมื่อไหร่ จากกรณีของสารต้องห้าม

สำหรับ ในปี 2563 มีการแข่งขันรายการระดับนานาชาติ หลายรายการ ดังนี้ การแข่งขันยกน้ำหนักยุวชนและเยาวชนชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ประจำปี 2563 ระหว่างวันที่ 13-19 กุมภาพันธ์ ที่ประเทศอุซเบกิสถาน, การแข่งขันยกน้ำหนักเยาวชนชิงชนะเลิศแห่งโลก ประจำปี 2563 ระหว่างวันที่ 14-24 มีนาคม ที่ประเทศโรมาเนีย, การแข่งขันยกน้ำหนักชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ประจำปี 2563 ระหว่างวันที่ 16-25 เมษายน ที่ประเทศคาซัคสถาน, การแข่งขันยกน้ำหนักชิงชนะเลิศมหาวิทยาลัยแห่งโลก ครั้งที่ 7 ระหว่างวันที่ 20-24 ตุลาคม ที่ประเทศเกาหลีใต้ และการแข่งขันยกน้ำหนักยุวชนชิงชนะเลิศแห่งโลก ครั้งที่ 9 ระหว่างวันที่ 11-18 พฤศจิกายน ที่ประเทศเปรู

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ เมื่อต้นเดือนธันวาคม 2562 พลตรีอินทรัตน์ ยอดบางเตย นายกกิตติมศักดิ์สมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย และรองประธานสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ คนที่ 1 ได้แจ้งว่า สหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ โดย ทามาส อาจาน ประธานสหพันธ์ฯ ได้รับเรื่องการขออนุมัติคำแก้ไขข้อตกลงของสมาคมฯ ในการส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันรายการระดับนานาชาติ เอาไว้ และจะมีการพิจารณาในการประชุมสามัญของคณะกรรมการบริหารสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ วันที่ 11 มีนาคม 2563 ที่กรุงบูคาเรส ประเทศโรมาเนีย

โดย สหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ ได้อนุญาตให้นักกีฬายกน้ำหนักยุวชนของไทย สามารถลงทะเบียนยืนยันที่อยู่ของนักกีฬา เพื่อเตรียมความพร้อมในการเข้าร่วมการแข่งขันยกน้ำหนักเยาวชนชิงชนะเลิศแห่งโลก ประจำปี 2563 ระหว่างวันที่ 14-24 มีนาคม 2563 ที่ประเทศโรมาเนีย ได้ก่อน

นายกสมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย กล่าวต่อว่า ด้านการแข่งขันภายในประเทศ ชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ทาง การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) หรือ EGAT ยังคงให้การสนับสนุนสมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย ในการจัดการแข่งขันเหมือนเดิม ทั้งประเภทประชาชน เยาวชน และยุวชน

โดยสมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย จะจัดการแข่งขัน EGAT ยกน้ำหนักชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2563 ระดับประชาชน ชิงถ้วยพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ครั้งที่ 3 และระดับยุวชน ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ครั้งที่ 14 ระหว่างวันที่ 1-11 พฤษภาคม ที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก, การแข่งขัน EGAT ยกน้ำหนักชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2563 ระดับเยาวชน ชิงถ้วยพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ครั้งที่ 4 ระหว่างวันที่ 5-10 ตุลาคม ที่จังหวัดนครสวรรค์
นอกจากนี้ สมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย ยังควบคุมมาตรฐานแข่งขันและรับรองผลการแข่งขัน ในรายการต่าง ๆ ในประเทศ ดังนี้ การแข่งขันกีฬานักเรียน นักศึกษาแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 41 ระหว่างวันที่ 22-30 มกราคม ที่จังหวัดอุดรธานี (สนับสนุนผู้ตัดสิน วิทยากร และผู้แทนสมาคมฯ), การแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 36 ระหว่างวันที่ 19-29 มีนาคม ที่จังหวัดตราด (สนับสนุนผู้ตัดสิน วิทยากร และผู้แทนสมาคมฯ), การแข่งขันกีฬาโรงเรียนกีฬา ครั้งที่ 23 ระหว่างวันที่ 1-10 สิงหาคม ที่จังหวัดสุพรรณบุรี (สนับสนุนผู้ตัดสิน วิทยากร และผู้แทนสมาคมฯ), การแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 45 “พลศึกษาเกมส์” ระหว่างวันที่ 22-31 สิงหาคม ที่จังหวัดตรัง (สนับสนุนผู้ตัดสิน วิทยากร และผู้แทนสมาคมฯ) และการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 47 ระหว่างวันที่ 5-15 ธันวาคม ที่จังหวัดศรีสะเกษ

รวมถึง สมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย จะได้จัดการสัมมนาผู้ฝึกสอนกีฬายกน้ำหนักระดับชาติ ประจำปี 2563 และการสัมมนาผู้ตัดสินกีฬาเยาวชนระดับนานาชาติ ประจำปี 2563 ระหว่างวันที่ 28-30 เมษายน ที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก และการจัดอบรมผู้ฝึกสอนกีฬายกน้ำหนักระดับชาติขั้นสูง ประจำปี 2563 (Level 3) ระหว่างวันที่ 23-27 พฤษภาคม ที่จังหวัดระยอง

Close Menu